1 Con Hàu Giá Bao Nhiêu? Khám phá Giá trị và Yếu tố ảnh hưởng

Hàu là một loại hải sản phổ biến và đa dạng được ưa chuộng trong ẩm thực toàn cầu. Bài viết này sẽ tìm hiểu về giá cả của một con hàu và những yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Giá trị của con hàu

Giá trị dinh dưỡng: Hàu là một nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất. Chúng chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Hàu trong ẩm thực: Hàu được sử dụng trong nhiều món ăn ngon như hàu nướng mỡ hành, hàu xào tỏi, hay hàu sốt phô mai. Điều này đóng góp vào giá trị của hàu và tạo nên sự ưa chuộng từ người tiêu dùng.

hau sua tuoi chanh da

Giá hàu bao nhiêu 1kg? Giá các loại hàu tươi hiện nay

Hàu có nhiều loài nhưng tại Việt Nam chúng ta thường ăn hàu sữa hoặc hàu biển (hàu đá), giá của chúng dao động như sau:

Giá hàu sữa bao nhiêu tiền 1kg

Hàu sữa hay được người Việt Nam ăn nhất, béo ngậy, vị ngon, hay được sử dụng nấu ăn trong các nhà hàng. Hàu sữa có kích thước khoảng 5-12cm, lớp thịt dày và dài theo chân vỏ, màu trắng đục, dễ sơ chế.

Hiện nay, giá hàu sữa còn sống chưa tách vỏ dao động vào khoảng 35.000 – 50.000 đồng/kg tùy loại to nhỏ.

Còn giá hàu sữa ruột đã tách vỏ (hàu thịt): giá bán từ 180.000-250.000 đồng/kg.

Để đặt mua Hàu Sữa tươi ngon xin liên hệ: 08.2985.8529 (zalo) để được báo giá Hàu Sữa.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá của hàu

Mùa vụ và vùng nuôi: Giá cả của hàu thường biến đổi theo mùa vụ và vùng nuôi. Một số vùng sản xuất hàu nổi tiếng như hàu Long Sơn, Hàu Sữa Vũng Tàu, Hàu Phú Quốc ở Việt Nam, có giá trị cao hơn do chất lượng đặc biệt của hàu từ vùng này.

Kích thước và tuổi của hàu: Hàu lớn và có tuổi thọ cao thường có giá trị cao hơn, do hàu đã có thời gian phát triển và tích lũy nhiều chất dinh dưỡng.

Cung cầu và thị trường: Nhu cầu tiêu thụ hàu và cạnh tranh giữa các nhà cung cấp cũng ảnh hưởng đến giá cả. Sự thay đổi trong cung cầu và yêu cầu thị trường có thể làm biến đổi giá của hàu.

Giá hàu biển – hàu đá giá bao tiền 1kg

Hàu đá sinh sống nhiều vùng ven biển nước ta, loại này còn được nuôi tự nhiên bằng cách cho bám vào tôn xi măng.

1kg hàu đá khoảng 6-7 con do hàu đá có kích thước lớn hơn, vỏ sần sùi, cứng và nặng hơn nên loại này khó sơ chế hơn hàu sữa.

Giá hàu biển hiện nay khoảng 25.000 – 45.000 đồng/kgLoại này rẻ hơn hàu sữa nên bạn có thể thấy các quán vỉa hè bán hàu nướng hầu hết sử dụng loại này.

Để đặt mua Hàu Sữa tươi ngon xin liên hệ: 08.2985.8529 (zalo) để được báo giá Hàu Sữa.

Giá trị và lựa chọn mua hàu

Giá trị tương đối: Giá của một con hàu có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố trên. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và hương vị của hàu là những yếu tố quan trọng mà người tiêu dùng cần xem xét khi mua hàu.

Lựa chọn mua hàu: Khi mua hàu, người tiêu dùng nên chú ý đến chất lượng, nguồn gốc và phương pháp nuôi trồng để đảm bảo hàu tươi ngon và an toàn.

Hàu sữa sống
Hàu sữa sống

Cách bảo quản hàu sống

Cách bảo quản hàu sống chưa tách vỏ. Con hàu sống được bao lâu?

Khi bạn mua hàu sống thì nên mua lượng vừa phải ăn luôn cho tươi hoặc bạn để nơi thoáng mát 1-2 ngày nếu chưa ăn luôn. Nếu để ngăn mát tủ lạnh thì để được 4-5 ngày, để trong bể sục hàu sống được 1-3 ngày, bảo quản trong tủ đá hàu sẽ để được một vài tuần.

Cách bảo quản ruột hàu đã tách vỏ

Đối với hàu đã tách vỏ (ruột hàu) bạn nên sử dụng luôn cho tươi ngon nếu để ngoài thì không nên để qua đêm, để lâu quá vi khuẩn sẽ xâm nhập thịt hàu gây hỏng hàu và giảm dinh dưỡng. Nếu bạn để trong ngăn mát thì sẽ bảo quản được vài ngày, còn trong ngăn đông sẽ bảo quản được 1 tháng.

Cách tách vỏ hàu
Cách tách vỏ hàu

Cách chọn hàu ngon

Để chọn được những con hàu tươi ngon, béo ngậy, dễ tách vỏ bạn chỉ cần gõ vào vỏ hàu nếu nghe có tiếng động là được, nếu không nghe thấy thì hàu đã chết. Nếu phần thịt đã bị khô, không chứa nhiều nước biển thì hàu này đã để lâu rồi. Bạn cũng lưu ý không nên chọn hàu có trứng bởi vì thịt hàu sẽ bị đắng.

Cách tách vỏ hàu

Cách tách vỏ hàu
Cách tách vỏ hàu

Nếu bạn không biết cách tách vỏ hàu thì bạn chỉ cần làm theo bước dưới đây nhé!

  • Bạn dùng vòi nước rửa sạch cặn bẩn bám trên vỏ, sau đó bạn dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ.
  • Sau đó bạn quan sát phần mép hàu có khe hở không, nếu có bạn dùng mũi dao nhọn lách vào sâu bên trong rồi bạn cho dao đi theo đường vỏ, xoay nhẹ lưỡi dao để vỏ  hàu bật ra.
  • Bạn cần lưu ý cần giữ cho dao sát vào mặt vỏ để cắt đi phần cục cơ nối liền 2 miệng vỏ là xong, như vậy là bạn đã tách được vỏ hàu rồi đó.

Kết luận

Giá của một con hàu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá trị dinh dưỡng, kích thước, tuổi và yêu cầu thị trường. Người tiêu dùng nên xem xét cẩn thận để tận hưởng những lợi ích dinh dưỡng và hương vị đặc biệt mà hàu mang lại.

Để đặt mua Hàu Sữa tươi ngon xin liên hệ: 08.2985.8529 (zalo) để được báo giá Hàu Sữa.

All in one